Nhiều loại thực phẩm, rau xanh ở Hà Nội đắt hơn trước khiến bà nội trợ lo ngại một “làn sóng” tăng giá mới có thể xảy ra.
Ghi nhận tại nhiều chợ truyền thống ở Hà Nội cho thấy, giá rau xanh, củ quả và một số loại thực phẩm bắt đầu có hiện tượng tăng lên, mức tăng khoảng vài nghìn đến chục nghìn đồng một cân.
Ví dụ dưa chuột tăng lên 30.000 đồng/kg thay vì khoảng 20.000 – 25.000 đồng/kg như trước. Giá cà chua cũng tăng từ khoảng 23.000 đồng/kg lên mức 25.000 – 28.000 đồng.
Bí xanh giá trên 25.000 đồng/kg, khoai tây, khoai sọ giá 26.000 – 28.000 đồng/kg, có chỗ bán 30.000 đồng/kg, đắt hơn từ 2.000 – 3.000 đồng so với vài hôm trước.
Chị Thanh Xuân, (ở Kim Liên, quận Đống Đa) chia sẻ: “Tôi bất ngờ khi thấy nhiều loại rau xanh đều tăng giá. Tuy nhiên, mức tăng khá nhẹ, nếu ai không để ý kỹ thì có thể không nhận ra. Tuần trước giá rau muống chỉ 10.000 đồng/bó thì hôm nay là 12.000 – 13.000 đồng.
Tôi có hỏi nhưng người bán chỉ bảo là do giá nhập từ chợ đầu mối đã tăng. Đúng là chỉ người mua thiệt, khi nào người bán thích tăng thì tăng, dù không có nguyên nhân gì rõ rệt. Mỗi thứ tăng một ít thì bữa cơm gia đình sẽ ngày càng đắt đỏ” .
Chị Xuân cho biết, để mua đủ lượng rau xanh cho cả tuần, hôm nay chị tốn thêm khoảng 20.000 đồng. Tuy mức chi thêm này không quá lớn nhưng chị lo mức giá còn tăng nữa. Cộng với nhiều hàng hóa khác cũng đắt đỏ hơn thì sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch chi tiêu hàng tháng mà chị đã đề ra.
Tương tự, chị Nguyễn Hoa (Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng) cũng giật mình khi thấy người bán báo giá mớ rau mồng tơi là 15.000 đồng, trong khi trước kia chỉ là 10.000 đồng.
” Đắt hơn vài nghìn thôi nhưng mớ rau to hơn, tươi xanh mơn mởn “, người bán mời mọc khi thấy chị Hoa băn khoăn.
Không chỉ rau củ tăng giá, các mặt hàng thịt cá cũng bắt đầu có hiện tượng nhích giá nhẹ. Cá chép ở chợ Thành Công (quận Đống Đa) đang được bán với giá 60.000 đồng/kg nếu cân cả con. Còn nếu cắt khúc, bỏ đầu bỏ đuôi thì các tiểu thương bán với giá khoảng 75.000 – 80.000 đồng/kg.
Tại chợ Bách Khoa, giá thịt bắp bò đang ở mức khoảng 250.000 – 260.000 đồng/kg, nhích thêm khoảng 5.000 – 10.000 đồng/kg. Gà đã làm sạch giá theo con là khoảng 135.000 đồng/con, nhích nhẹ 5.000 đồng.
Chị Nga, trú tại khu tập thể Thành Công (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, mức giá cắt khúc của cá chép và một số loại cá khác mới tăng thêm khoảng 3.000 – 5.000 đồng/kg. Nhưng giá nguyên con thì chưa thấy tăng.
“ Thịt ba chỉ heo loại ngon sáng nay tôi mua đã là 135.000 đồng/kg, trong khi mới 2 hôm trước, đắt nhất cũng chỉ đến 125.000 đồng/kg là cùng ”, chị Nga kể.
Theo khảo sát, hiện tượng tăng giá mới chỉ xuất hiện lác đác ở một số nơi, nhưng vẫn đủ khiến bà nội trợ e ngại rằng những nơi khác sẽ “nhìn nhau” để tăng theo, dễ tạo “làn sóng” đua nhau tăng giá.
” Nếu không ai quản lý, kiểm soát chặt thì lại đua nhau tăng mất thôi. Rồi sợ rằng từ mặt hàng rau củ, thực phẩm sẽ lại lan sang các hàng thiết yếu khác. Lương chưa tăng mà nhiều loại đã tăng giá thế này, thật sự khó chi tiêu quá “, chị Nga lo lắng nói.
https://cafef.vn/gia-rau-cu-thuc-pham-o-ha-noi-ruc-rich-tang-188240518073425982.chn