Màu tím trong những loại rau củ quả được tạo nên bởi hợp chất Anthocyanidin. Đây là chất chống oxy hóa mạnh có thể ngừa ung thư, giúp cải thiện trí nhớ, rất tốt cho sức khỏe. Dưới đây là những loại rau củ quả có màu tím bạn nên thêm vào thực đơn hàng ngày.
Cà tím: Lớp vỏ màu tím chứa nhiều vitamin B, C và lượng lớn anthocyanidin. Thịt quả rất giàu vitamin và các khoáng chất vi lượng. Nhờ nguồn axit folic và sắt vi lượng dồi dào, cà tím hỗ trợ quá trình tạo hồng cầu và ngăn ngừa thiếu máu. Ngoài ra loại quả này cũng chứa nhiều kali và flavonoid giúp ổn định nhịp tim, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Khoai lang tím: Khoai lang tím rất giàu chất chống oxy hóa như anthocyanins và vitamin C. Chúng bảo vệ tế bào khỏi các phân tử gây hại. Từ đó ngăn ngừa các bệnh như ung thư, bệnh tim, tiểu đường… Ngoài ra, khoai lang tím còn giúp cải thiện sức khỏe hệ tiêu hoá hiệu quả.
Bắp cải tím: Bắp cải tím có lượng vitamin C nhiều gấp đôi và lượng vitamin A gấp nhiều lần bắp cải xanh. Hai vitamin này và các chất chống oxy hóa trong bắp cải tím giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các tổn thương gốc tự do gây ra. Ngoài ra nó còn ngăn ngừa suy giảm trí nhớ, giúp làm đẹp da và chống lão hóa.
Quả việt quất: Loại quả này có hàm lượng chống oxy hóa cao nhất trong các loại trái cây. Trong quả việt quất không chứa cholesterol và lại giàu các dưỡng chất tốt cho sức khỏe như chất xơ, kali, folate, vitamin C và vitamin B6. Những chất này rất có lợi cho sức khỏe tim mạch.
Nho tím: Hợp chất flavonoid trong nho có khả năng chống oxy hóa mạnh, ngăn chặn sự oxy hóa do cholesterol xấu. Ăn nho còn làm giảm sự gắn kết tiểu cầu và ngăn ngừa các bệnh về mạch máu não, tim mạch. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa và các axit béo trong nho giúp bạn duy trì một làn da tươi trẻ.